he mau rgb

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỆ MÀU CMYK VÀ RGB

CMYK và RGB là 2 hệ màu  thường bắt gặp trong thiết kế.  Tại sao trong in ấn lại chọn hệ màu CMYK còn trong thiết kế còn hệ màu RGB lại dành để hiển thị màu sức của các thiết bị điện tử, màn hình TV,…. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu thêm về sự khác biệt này, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.he mau cmyk

hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK

là từ viết tắt tiếng anh của cơ chế hệ màu trừ, thường được sử dụng tong in ấn. Nó bao gồm các màu sau:

  1. C : Cyan (xanh)
  2. M: Magenta ( hồng)
  3. Y: Yellow ( vàng)
  4. K: Black (đen) ( sở dĩ dùng K để chỉ màu đen vì kí tự B đã được dùng để chỉ màu Blue,ngoài ra K còn có nghĩa là Key, may ý nghĩa then chốt)

Nguyên lý chính của hệ màu này là hấp thụ ánh sáng. Màu mà ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ, hay nói cách khác, chúng hoạt động trên cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

Do đó thay vì thêm độ sáng để có những màu sắc khác nhau, CMYK sẽ loại trừ ánh sáng đi từ ánh sáng gốc là màu trắng để tạo ra các màu sắc khác. 3 màu Cyan, Magenta và Yellow khi kết hợp sẽ tạo ra một màu đen.

Màu CMYK thường được sử dụng khi thiết kế phục vụ cho mục đích in ấn các thiết kế như poster, brochure, name card, catalogue, sách hoặc tạp chí,…

Còn hệ màu RGB hoạt động theo nguyên lý phát xạ ánh sáng.

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính và những thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như camera kỹ thuật số). Nó bao gồm các màu sau:

  • R = Red (đỏ)
  • G = Green (xanh lá)
  • B = Blue (xanh dương)

he mau CMYKVậy RGB là gì?

Nguyên lý làm việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc)… Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác, thì RGB hoạt động ngược lại. Ví dụ, khi màn hình TV tắt thì nó tối đen, khi bạn bật nó lên nó sẽ thành các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, cộng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng, để từ đó phát ra ánh sáng và hình ảnh.

Mã màu RGB thường được sử dụng để thiết kế vật thể trên màn hình, máy tính, điện thoại, và các thiết bị điện tử khác…

 

 

Sự khác biệt giữa RGB và CMYK trong thiết kế và in ấn

RGB là một mô hình màu cộng, trong khi CMYK là mô hình trừ. RGB sử dụng màu trắng là sự kết hợp của tất cả các màu cơ bản và màu đen khi không có ánh sáng. Mặt khác, CMYK sử dụng màu trắng làm màu tự nhiên của nền in và màu đen là sự kết hợp của các loại mực màu. Như đã đề cập ở trên thì RGB và CMYK khác biệt rõ ràng nhất ở mục đích sử dụng.

Khi nào sử dụng RGB?

Phù hợp với các thiết kế digital trên web +  Xuất ảnh ra để đăng quảng cáo bán hàng trên các fanpage, facebook. + Chỉnh sửa ảnh +  Thiết kế banner cho website + Tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ảnh, màu sắc sẽ bắt mắt hơn

 Lưu ý: Màu RGB chỉ dùng để quan sát hình ảnh, thiết kế, video hiển thị trên các thiết bị điện tử, màn hình tivi, điện thoại, máy tính… Tuyệt đối ko sử dụng để in ấn vì sẽ bị lệch màu khi in ra.

Khi nào sử dụng CMYK

Còn nếu để phục vụ cho mục đích in ấn thì CMYK là một lựa chọn tối ưu hơn hẳn. Màu CMYK sẽ không bao gồm màu trắng bởi vì nó giả định rằng bạn sẽ in ấn sản phẩm của mình lên một tờ giấy trắng nào đó. Sự khác biệt này thể hiện khá rõ ở những tấm Poster, cuốn catalogue, brochure, tạp chí…

Lưu ý: Màu CMYK chủ yếu sử dụng dùng để in ấn các sản phẩm. Nên khi thiết kế phải chỉnh màu ngay từ đầu để tránh trường hợp màu của sản phẩm và màu thiết kế không khớp nhau.

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *